Vườn quốc gia Yok Đôn – Kinh nghiệm du lịch từ A đến Z

Vườn quốc gia Yok Đôn chắc hẳn là địa điểm nổi tiếng mà ai cũng biết đến. Đây không chỉ là nơi bảo tồn thiên nhiên, sự đa dạng của động thực vật. Vườn quốc gia còn là nơi thích hợp để du lịch sinh thái. Mỗi năm, nơi đây thu hút hàng nghìn lượt khách đến tham quan và khám phá.

Một thoáng tổng quan

Vườn quốc gia Yok Đôn nằm trong top những khu rừng đặc dụng lớn nhất của Việt Nam. Diện tích của nó trải rộng qua hai tỉnh Đăk Nông và Đăk Lăk.

Vào năm 1991, Nhà nước ra quyết định bảo vệ 58.200 hecta hệ sinh thái của rừng khộp đất thấp ở Tây Nguyên. Vì vậy, năm 1992, Bộ Lâm Nghiệp quyết định thành lập khu vực này thành vườn quốc gia và lấy tên là Yok Đôn.

vuon quoc gia yok don 1 - Vườn quốc gia Yok Đôn - Kinh nghiệm du lịch từ A đến Z
Một trong những khu vườn đặc dụng lớn nhất Việt Nam – nguồn: dulichvietnam.com.vn

Năm 2002, vườn được quyết định mở rộng thêm diện tích thành 115.545 hecta. Nơi đây chủ yếu là rừng khộp tự nhiên (loại rừng thưa và lá rụng theo mùa). Vườn quốc gia nằm ở vùng đất tương đối bằng phẳng.

Vườn có hai ngọn núi nhỏ ở hướng Nam của dòng sông Sêrêpôk. Khu vực này có hệ sinh thái rất đa dạng, bao gồm khoảng 458 loài động vật và 858 loài thực vật.

Đó là chưa kể đến hàng trăm loại cá dưới sông cũng như hàng ngàn loài côn trùng khác. Vườn quốc gia Yok Đôn là nơi trú ngụ của nhiều loại có nguy cơ tuyệt chủng như bò xám, nai cà tông, sói đỏ,…

Chính quyền có nhiều nỗ lực trong việc bảo vệ rừng. Nhưng bên cạnh đó vẫn còn nhiều nguy cơ như săn bắt lén, xâm lấn đất và cả cháy rừng. Nhìn chung, Yok Đôn là một cứ địa quan trọng của Việt Nam cần phải bảo vệ.

Những người đam mê du lịch sinh thái cũng sẽ khám phá được nhiều điều hay ho ở đây.

vuon quoc gia yok don 2 - Vườn quốc gia Yok Đôn - Kinh nghiệm du lịch từ A đến Z
Hệ sinh thái ở đây rất đa dạng – nguồn: gody.vn

Kinh nghiệm du lịch từ A đến Z

Khi đi du lịch vườn quốc gia Yok Đôn thì cần chú ý điều gì? Dưới đây là một số kinh nghiệm mà các bạn có thể tham khảo.

Thời gian lý tưởng

Vào mỗi thời điểm trong năm, vườn lại có những vẻ đẹp riêng đặc biệt. Vì thế, du khách có thể đến đây vào bất cứ thời gian nào. Mùa khô thì cây cối rụng lá và khá tiêu điều. Mùa mưa thì thảm thực vật tươi tốt, xanh rờn đầy sức sống.

Vì vậy theo nhiều người thì mùa mưa là cơ hội tốt để bạn đi tham quan vườn quốc gia. Tuy nhiên, vào mùa mưa nhiều thì khó tránh khỏi ẩm ướt, lầy lội. Bạn cần tránh những đợt mưa dài ngày và chọn lúc thời tiết tốt để du ngoạn nhé.

Phương tiện và đường đi

Các bạn có thể đi bằng nhiều cách để đến thành phố Buôn Ma Thuột trước. Từ nơi này, các bạn có thể dễ dàng đến Yok Đôn chỉ với 40km. Hiện nay, các dịch vụ taxi, xe bus chở thẳng tới vườn quốc gia đã hoạt động.

Hoặc các bạn cũng có thể thuê xe máy để vi vu. Như thế thì độ linh hoạt sẽ cao hơn và bạn có nhiều cơ hội trải nghiệm thú vị trên đường đi.

vuon quoc gia yok don 3 - Vườn quốc gia Yok Đôn - Kinh nghiệm du lịch từ A đến Z
Vườn quốc gia nên đi vào mùa mưa và có thể đi bằng nhiều phương tiện – nguồn: khamphadisan.com.vn

Trải nghiệm gì ở vườn quốc gia Yok Đôn?

Đến Yok Đôn thì chúng ta làm gì? Có rất nhiều thứ để bạn khám phá và trải nghiệm. Chẳng hạn như:

Khám phá hệ sinh thái đa dạng và phong phú

Phần trên đã đề cập đến hệ sinh thái đa dạng của vườn. Đến đây thì chắc chắn bạn sẽ có cơ hội được nhìn, được xem những loại động thực vật chưa gặp ngoài đời bao giờ. Chắc chắn rằng bạn sẽ choáng ngợp vì tạo hóa thật kỳ diệu.

Chiêm ngưỡng ngọn thác ấn tượng

Ngoài động thực vật thì cảnh quan là một phần không thể thiếu ở đây. Đặc biệt là ngọn thác Bảy Nhánh kỳ vĩ và ấn tượng. Dòng sông Serepok được phân làm 7 nhánh đổ xuống tạo thành một cảnh quan tuyệt đẹp.

vuon quoc gia yok don 4 - Vườn quốc gia Yok Đôn - Kinh nghiệm du lịch từ A đến Z
Thác Bảy Nhánh đẹp kỳ vĩ – nguồn: doannhanbinh.blogspot.com

Tìm hiểu văn hóa đặc sắc của người bản địa

Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ được khám phá và trải nghiệm văn hóa người bản địa. Đó là các hoạt động như giao lưu với người dân, thăm thú buôn làng, nhảy múa hát hò,…

Một trong những tiết mục kỳ thú đó là cưỡi voi. Bạn được ngồi lên lưng voi và đi thăm thú núi rừng. Hơn nữa, các món ăn đặc sắc của người dân cũng sẽ làm cho bạn đam mê quên mất lối về.

vuon quoc gia yok don 5 - Vườn quốc gia Yok Đôn - Kinh nghiệm du lịch từ A đến Z
Cưỡi voi là hoạt động rất thú vị – nguồn: dulichfun.com

Nhìn chung, vườn quốc gia Yok Đôn là một điểm du lịch sinh thái thu hút rất nhiều người. Đặc biệt là những du khách đến từ các quốc gia khác đầy ắp sự hứng thú và tò mò. Hy vọng rằng vườn sẽ thực hiện tốt chức năng bảo tồn của mình. Ngoài ra, hoạt động du lịch cũng sẽ ngày càng phát triển. Nếu bạn đến Tây Nguyên thì đến thăm vườn Yok Đôn nhé.

XEM THÊM  Một ngày tham quan vườn quốc gia Chưmomray với hệ sinh thái phong phú