Tham quan nhà rông Kon Klor để hiểu về văn hóa đồng bào Tây Nguyên

Nhà rông Kon Klor là một địa điểm thu hút du khách khi đến với Kontum. Khi đến tham quan nơi đây, bạn sẽ có dịp tìm hiểu về văn hóa, lối sống và phong tục tập quán của người đồng bào dân tộc Tây Nguyên. 

Nhà rông là gì?

Nhà rông là một kiểu nhà sàn đặc trưng được dùng làm nơi tụ họp của dân làng ở các buôn làng thuộc Tây Nguyên. Nhà rông là nơi diễn ra các hoạt động văn hóa, văn nghệ, nghi lễ, phong tục tập quán, lễ cưới, lễ đâm trâu, hội họp…

Bên cạnh đó, nhà rông còn là nơi phân xử các vụ kiện tranh chấp liên quan đến đến cộng đồng hoặc xử phạt nhưng ai vi phạm luật tục. Nơi đây còn tổ chức những buổi học đan lát của các đấng mày râu hoặc dùng làm nơi tiếp khách. 

Nhà rông thường có chiều dài 10m, rộng 4m, cao 15-20m và được xây dựng từ những nguyên vật liệu có sẵn trong tự nhiên như: tranh, tre, nứa, lồ ô, gỗ..với thiết kế đẹp và rất thanh thoát. Nhà gồm hai mái chính và hai mái phụ tạo thành hình tam giác cân và nhỏ.

nha rong kon klor 2 - Tham quan nhà rông Kon Klor để hiểu về văn hóa đồng bào Tây Nguyên
Nhà rông gắn liền với nhiều hoạt động văn hóa của người Tây Nguyên (Ảnh: luhanhvietnam.com.vn)

Nhà rông Kon Klor ở đâu?

Nhà rông Kon Klor được xây dựng lại trên nền nhà rông cũ tại làng Kon Klor, phường Thắng Lợi, thành phố Kon Tum sau khi ngôi nhà cũ này bị cháy vào năm 2010. Vào năm 2011 thì nhà rông Kon Klor mới được hoàn thành.

Theo tiếng Ba Na, Kon là “làng”, còn K’lor là “gòn rừng” – một loại cây thân cao to, da xanh láng, trái thuôn dài. Cứ vào khoảng tháng Ba, trái khô nở bung, bông bên trong ruột tách ra, bay tung khắp trời trắng xóa. Làng Kon Klor có nghĩa là “làng gòn rừng” vì trước đây quanh làng có rất nhiều cây gòn rừng mọc hoang, nay chỉ còn sót lại vài cây mọc rải rác quanh những ngôi nhà sàn.

Nhà rông Kon Klor hiện tại có chiều dài 17m, rộng 6m và chiều cao của nóc là 22m, cao hơn nhà rông cũ 1m. Ngôi nhà này được xem như là nhà rông lớn nhất Kon Tum nói riêng và cả Tây Nguyên nói chung. 

nha rong kon klor 3 - Tham quan nhà rông Kon Klor để hiểu về văn hóa đồng bào Tây Nguyên
Cận cảnh nhà rông Kon Klor (Ảnh: todata.vn)

Nhà rông Kon Klor được thiết kế theo nét truyền thống và sử dụng hoàn toàn từ gỗ, tranh, tre, nứa, lá được điểm xuyết những họa tiết sắc sảo và đặc trưng của dân tộc Ba Na. Toàn bộ phần trụ và mặt sàn được làm bằng gỗ xoay – loại gỗ vô cùng quý hiếm. 

Tham quan những gì tại nhà rông Kon Klor?

Khung cảnh núi rừng hùng vĩ và thơ mộng

Nhà rông Kon Klor nằm trong khuôn viên có cổng và tường bao quanh, gần bên sông Đăk b’la “nước chảy ngược dòng” và cầu treo Kon Klor. Chiếc cầu này như điểm thêm nét duyên dáng cho cảnh quan nơi đây. Cây cầu này đẹp nhất là khi hoàng hôn xuống. Từ trên cầu, bạn sẽ có thể ngắm nhìn một không gian bao la và cảm thấy mình thật nhỏ bé trước thiên nhiên hùng vĩ trước mắt. 

Khi vừa đặt chân đến làng Kon Klor, du khách sẽ không khỏi ấn tượng bởi một màu xanh ngút ngàn của những cây me, bãi mía, vườn rau trải dài dọc đường. Làng Kon Klor là của người Ba Na và đến nay vẫn còn lưu giữ những kiến trúc độc đáo và cả những nghề thủ công truyền thống.

nha rong kon klor 1 - Tham quan nhà rông Kon Klor để hiểu về văn hóa đồng bào Tây Nguyên
Tham quan nhà rông Kon Klor để hiểu về văn hóa đồng bào Tây Nguyên (Ảnh: kontumtourist.com)

Mua những món đồ lưu niệm xinh xắn

Thổ cẩm là một mặt hàng thủ công nổi tiếng của ngô làng Kon Klor và những mặt hàng được du khách yêu thích nhất gồm: túi xách, váy áo, khăn choàng. Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh những cô gái Ba Na đang duyên dáng, chăm chỉ bên khung cửi và khéo léo đưa từng sợi chỉ.

Bạn có thể mua những món đồ thổ cẩm có hoa văn tinh tế, đường nét mềm mại, màu sắc tao nhã về làm quà cho người thân. Bên cạnh đó, du khách cũng có thể mua những đồ lưu niệm xinh xinh như: đàn t’rưng, gùi, nhà rông…đặc trưng của vùng Tây Nguyên để làm đồ trang trí và lưu niệm. 

Hãy đến thăm nhà rông Kon Klor một lần trong đời để hiểu thêm về nếp sống, phong tục tập quán của người đồng bào Ba Na nói riêng và người Tây Nguyên nói chung bạn nhé. Đó là một nếp sống vừa mạnh mẽ lại không kém phần mộc mạc, hiền hòa.

 

XEM THÊM  Nhà thờ gỗ Kon Tum 100 tuổi có kiến trúc độc đáo