Nhà thờ gỗ Kon Tum 100 tuổi có kiến trúc độc đáo

Kon Tum được ôm trọn bởi dòng sông Đắk Bla. Là địa điểm du khách yêu thích bởi vẻ đẹp hùng vĩ, hoang sơ, phong cảnh hữu tình. Hơn nữa chính nét cổ kính của Nhà thờ gỗ Kon Tum cũng là địa điểm nhiều người tìm đến.

Nhà thờ gỗ Kon Tum ở đâu?

Nhà thờ gỗ Kon Tum còn được gọi là Nhà thờ Chánh tòa Kon Tum. Đây là một nhà thờ Công giáo ở trung tâm thành phố. Nằm trên đường Nguyễn Huệ thuộc phường Thống Nhất. Nhà thờ gỗ 100 tuổi này nằm rất gần các điểm du lịch nổi tiếng tại Kon Tum.

nha tho go Kon Tum3 - Nhà thờ gỗ Kon Tum 100 tuổi có kiến trúc độc đáo
Nhà thờ gỗ Kon Tum (Nguồn: https://nhandan.com.vn/)

Nằm lọt thỏm giữa rừng xanh cao nguyên bạt ngàn, ngôi nhà thờ gỗ với tuổi đời hơn 100 tuổi luôn là niềm tự hào của người dân Kon Tum.

Nhà thờ gỗ Kon Tum nổi bật giữa núi rừng Tây Nguyên

Từ xa bạn đã thấy tháp chuông nhà thờ gỗ với màu nâu ấm áp cao sừng sững vươn lên nền trời xanh.  Đây là một di tích cổ và đẹp nhất ở Kon Tum. Nhà thờ Chánh tòa luôn là địa điểm du lịch của nhiều du khách khi đến với thành phố cao nguyên này.

Nhà thờ Chánh tòa được người dân nơi đây gọi thân mật là nhà thờ gỗ. Do công trình độc đáo này được xây dựng hoàn toàn từ gỗ. Được thiết kế với lối kiến trúc Roman cổ điển kết hợp với kiến trúc nhà sàn truyền thống của đồng bào Ba Na Tây Nguyên. Nhà thờ do một linh mục người Pháp khởi công xây dựng vào năm 1913 đến đầu năm 1918 thì hoàn thành. Nhà thờ sử dụng từ đó cho đến nay.

XEM THÊM  Đồi chè Pleiku Gia Lai – Địa điểm check in tuyệt đẹp được bạn trẻ yêu thích
nha tho go Kon Tum2 - Nhà thờ gỗ Kon Tum 100 tuổi có kiến trúc độc đáo
Nhà thờ gỗ Kon Tum (Nguồn: https://nhandan.com.vn/)

Ngày nay nhà thờ gỗ Kon Tum đã trở thành biểu tượng của vùng đất Tây Nguyên. Đây chính là niềm tự hào của người dân thành phố Kon Tum. Kiến trúc độc đáo nơi đây hấp dẫn mãnh liệt khách du lịch đến tham quan.

Kiến trúc độc đáo của nhà thờ gỗ Kon Tum

Nhà thờ được làm hoàn toàn bằng một loại gỗ đặc trưng Tây Nguyên. Là gỗ cà chít và các bức tường, vách được làm bằng đất trộn rơm. Hoàn toàn không dùng bê tông cốt thép hay vôi vữa để sơn trét.

Mặt tiền nhà thờ gỗ Kon Tum được chia thành bốn tầng cao 24 mét. Gồm có bốn cột chính và hai cột phụ nối kết với nhau thành những vòng cung nâng toàn khối nhà thờ. Thiết kế với kích thước nhỏ dần khi lên cao. Ở lưng chừng tháp là bốn ô cửa sổ kính màu hình tròn với nhiều thanh gỗ cong đồng tâm được sắp xếp một cách hoàn hảo.  Tạo cho cửa sổ mang dáng dấp một con mắt nơi chính diện của nhà thờ gỗ. Trên đỉnh tháp là cây thánh giá hể hiện sự uy nghiêm và vĩnh cửu của ngôi thánh đường được làm bằng gỗ quý.

nha tho go Kon Tum5 - Nhà thờ gỗ Kon Tum 100 tuổi có kiến trúc độc đáo
Lễ Tết(Nguồn: https://nhandan.com.vn/)
nha tho go Kon Tum4 - Nhà thờ gỗ Kon Tum 100 tuổi có kiến trúc độc đáo
Thánh đường (Nguồn: https://nhandan.com.vn/)

Khung sườn của nhà thờ gỗ gồm bốn hàng cột gỗ cao 12 mét chạy dài từ mặt tiền đến phòng áo. Hai hàng cột giữa lớn tạo nên gian chính rộng, cao ráo và thoáng mát. Hai hàng cột ngoài nằm sát vách là hai gian phụ với trần nhà thấp hơn. Cả bốn hàng cột trụ trên các đế đá vững chắc có sức chịu đựng chắc chắn theo thời gian. Khả năng nâng đỡ cả trọng lượng của ngôi thánh đường.

XEM THÊM  Ga xe lửa phố núi Đà Lạt cổ kính và hấp dẫn

Bên trong nhà thờ gỗ có nhiều hàng cột nhỏ được liên kết với nhau bằng các vòng cung gỗ. Lỗi kiến trúc tạo thành hình vòm đỡ các cửa sổ phía trên. Giống như ôm trọn những ai vào giữa lòng nhà thờ.

Bên trong thánh đường có nhiều khung cửa kính màu vẽ lại các điển tích trong kinh thánh. Các khung cửa này vừa có tác dụng lấy ánh sáng trời tự nhiên và tạo thêm vẻ rực rỡ tráng lệ.

Hoạt động nhà thờ gỗ Kon Tum

Bạn có thể đến thăm nhà thờ gỗ Kon Tum vào bất cứ dịp nào trong năm. Nếu đến vào mùa hoa đậu nở càng tuyệt. Trên đường tới nhà thờ du khách sẽ gặp sắc hồng, sắc trắng của những con đường hoa. Khung cảnh lộng lẫy, rực rỡ vô cùng.

Vào các dịp lễ Giáng Sinh, cả nghìn giáo dân đủ tộc đến nhà thờ. Họ ở lại ngay bãi đất trống bên phải hết cả tuần để tham dự lễ. Những ngày này nhà thờ gỗ náo nhiệt, đầy sức sống với cảnh mua bán tấp nập. Bạn sẽ bắt gặp nhiều sản phẩm thủ công từ các buôn làng đem theo bày bán.

Vào ngày bình thường, nhà thờ gỗ trở nên thầm lặng hơn. Bắt gặp các em học sinh ngồi ôn bài học tập.

Đến Kon Tum ngoài việc bạn còn có thể thưởng thức những món ăn đặc sắc của núi rừng Tây Nguyên, bạn còn chiêm ngưỡng vẻ độc đáo của nhà thờ gỗ!

XEM THÊM  Hang động Chư Bluk, hang núi lửa dài nhất Đông Nam Á