Hồ Lắk Buôn Jun đẹp mộng mơ giữa Tây Nguyên đại ngàn

Điểm Du Lịch Buôn Ma Thuột

Hồ Lắk Buôn Jun là hồ nước ngọt tự nhiên lớn nhất tỉnh Đăk Lăk. Nó là hồ tự nhiên lớn thứ hai Việt Nam sau hồ Ba Bể. Bao quanh hồ Lắk Buôn Jun là những dãy núi lớn và các cánh rừng nguyên sinh rộng lớn. Bên hồ còn có những kiến trúc nổi tiếng như biệt điện vua Bảo Đại, nhà dài của người M’Nông độc đáo.

Hồ Lắk Buôn Jun ở đâu?

ho lak buon jun 1 - Hồ Lắk Buôn Jun đẹp mộng mơ giữa Tây Nguyên đại ngàn
Địa điểm hồ Lắk. Nguồn ảnh: pystravel.vn

Hồ Lắk nằm bên thị trấn Liên Sơn, huyện Lắk, cạnh tuyến đường đi Buôn Ma Thuột và Đà Lạt. Hồ Lắk cách thành phố Buôn Ma Thuột khoảng 56 km về phía nam theo quốc lộ 27.

Nhìn chung, đi qua đèo Lạc Thiện khoảng 10 km, trước khi vào thị trấn Lạc Thiện sẽ thấy hồ ở bên tay phải. Nhìn chung hồ khá dễ tìm và nhận biết.

Truyền thuyết hồ Lắk buôn Jun

ho lak buon jun 4 - Hồ Lắk Buôn Jun đẹp mộng mơ giữa Tây Nguyên đại ngàn
Hồ Lắk buôn Jun bao quanh là núi và rừng cây xanh mát. Nguồn ảnh: transviet.com.vn

Truyền thuyết hồ Lắk buôn Jun được bắt nguồn từ mối tình giữa thần lửa với một cô gái dân tộc Mơ Nông. Hai người sinh được một người con trai.

Trước đó, thần Nước và thần Lửa có một trận chiến dữ dội. Kết quả là thần Lửa chiến thắng nhưng từ đó khiến cho buôn làng người Mơ Nông gặp khô hạn, không hề còn nước sinh hoạt cuộc sống và chăn nuôi.

Người con trai thần Lửa biết đây là lỗi của bố mình nên chàng trai đã xung phong ra đi tìm nguồn nước mới, cứu buôn làng. Trong quá trình tìm liếm, một lần thấy có chú lươn nhỏ mắc kẹt trong khe đá cạn không thoát ra được, chàng trai đã cứu chú lươn đó khỏi bị chết khô. Chú lươn để cảm ơn chàng trai đã dẫn cậu đến hồ nước rộng lớn. Chàng trai vui mừng về báo buôn làng và cả làng đã chuyển đến sinh sống cạnh hồ nước này. Hồ nước sau này có tên là hồ Lắk buôn Jun.

XEM THÊM  Sông Đăkbla dải lụa mềm uốn lượn quanh thành phố Kon Tum

Vẻ đẹp hồ Lắk buôn Jun

ho lak buon jun 2 - Hồ Lắk Buôn Jun đẹp mộng mơ giữa Tây Nguyên đại ngàn
Hồ Lắk buôn Jun đẹp thu hút khách du lịch tham quan. Nguồn ảnh: khoahocphattrien.vn

Hồ Lắk là hồ tự nhiên rộng, đẹp, có độ sâu còn lớn hơn cả biển Hồ (Gia Lai). Mặt hồ tĩnh lặng, êm đềm bình yên. Đây có thể coi là có sơn thủy hữu tình khi bao quanh hồ là những dãy núi cao và cánh rừng nguyên sinh bạt ngàn cùng hệ động thực vật phong phú.

Ngoài ra, không chỉ gọi tên hồ Lắk một mình mà thường gọi là hồ Lắk buôn Jun bởi có lí do của nó. Buôn Jun và buôn M’Liêng là hai buôn làng cổ xưa, giữ nguyên bản đời sống, phong tục tập quán của người dân tộc lâu đời là địa điểm du lịch thu hút khách tham quan. Và hồ Lắk ngay cạnh buôn Jun tạo thành một địa danh khám phá thú vị. Vừa ngắm cảnh đẹp thiên nhiên đặc sắc du khách lại có cơ hội trải nghiệm văn hóa sống trong những ngôi nhà dài đặc trưng người dân tộc, mái lớp cổ tranh và đàn voi đã được thuần hóa khoảng 20 con.

Do đó, các hoạt động khám phá, tìm hiểu, giải trí như cưỡi voi, đi dạo quanh hồ, chèo thuyền trên hồ Lắk bên cạnh giao lưu các trò chơi, múa, cồng chiêng Tây Nguyên, đàn Tơ rưng,…giúp chuyến du lịch Tây Nguyên nói chung và hồ Lắk buôn Jun càng thêm nhiều sắc màu độc đáo.

Ẩm thực hồ Lắk buôn Jun

Không chỉ thu hút bởi cảnh đẹp, ẩm thực ở địa danh du lịch hồ Lắk buôn Jun cũng rất hấp dẫn. Các bạn sẽ được thưởng thức đặc sản nổi tiếng tại đây chính là món chả cá thát lát hồ Lắk. Miếng chả dẻo, thơm, vị đậm đà. Dù chỉ ăn một lần cũng đều công nhận tấm tắc khen ngon.

XEM THÊM  Thác Dray Nur đẹp nhất núi rừng Tây Nguyên

Ngoài ra, đến với hồ Lắk buôn Jun, du khách còn cơ hội thưởng thức nhiều món ngon đặc sắc khác như là gỏi cá, cơm lơm, canh rêu đá, canh tro,… lạ miệng, dễ ăn, chế biến kỳ công mà không dễ gì có cơ hội được nếm thử.

Cảnh đẹp Hồ Lắk Buôn Jun

ho lak buon jun 3 - Hồ Lắk Buôn Jun đẹp mộng mơ giữa Tây Nguyên đại ngàn
Hồ Lắk đẹp như một dải lụa mềm mại của núi rừng Tây Nguyên. Nguồn ảnh: transviet.com.vn

Đến với hồ Lắk buôn Jun, không chỉ nổi tiếng bởi cảnh đẹp, ẩm thực phong phú mà nó nổi tiếng bởi cả những giá trị lịch sử, văn hóa cất giữ.

Biệt điện của vua Bảo Đại bên hồ Lắk

Trước cảnh non nước hữu tình, không khí trong lành nên thơ, vua Bảo Đại đã cho xây dựng một biệt điện nghỉ mát ngay cạnh hồ Lắk buôn Jun. Công trình do đích thân hoàng hậu Nam Phương quản lý đầu tư xây dựng.

Biệt điện nằm trên đỉnh đồi, từ đây có thể nhìn xuống thị trấn Liên Sơn. Một mặt nhìn ra hồ nước, phóng tầm mắt ra xa chính là cảnh núi non, rừng đại ngàn và chùa Khải Đoan. Sau lưng là thị trấn Liên Sơn thanh bình.

ho lak buon jun 5 - Hồ Lắk Buôn Jun đẹp mộng mơ giữa Tây Nguyên đại ngàn
Biệt điện vua Bảo Đại bên Hồ Lắk buôn Jun. Nguồn ảnh: vntrip.vn

Khi công trình được xây dựng xong, các văn bản ghi chép lại đều kể rằng vua Bảo Đại đều nghỉ tại đây mỗi khi có dịp đến Đắk Lắk. Nhà vua cùng hoàng hậu Nam Phương và các con nghỉ ngơi, ngắm cảnh, thư giãn vui vẻ.

Khu rừng lịch sử văn hóa môi trường Hồ Lắk

Khu rừng bao quanh hồ Lắk buôn Jun chính được xác định là Khu rừng lịch sử văn hóa môi trường hồ Lắk (một loại rừng đặc dụng) từ năm 1995. Khu rừng có diện tích là 12.299 ha. Có thể nói là có diện tích khá rộng lớn với nhiều loài cây quý hiếm.

XEM THÊM  Khám phá nét đặc biệt thú vị của Thác Bảy Nhánh

Khu rừng không chỉ là lá phổi xanh cho hồ Lắk buôn Jun mà nó còn là một hệ sinh thái động thực vật vô cùng phong phú. Nhiều cuộc nghiên cứu, khảo sát ghi nhân nơi đây có tới:

  • 546 loại thực vật đa dạng
  • 132 loài chim
  • 61 loài thú
  • 43 loại lưỡng cư – bò sát
  • 43 loài cá, tôm, cua, ốc,….

Hồ Lắk buôn Jun là một địa danh du lịch thú vị. Nếu có dịp ghé thăm các bạn không nên bỏ lỡ. Bạn muốn khám phá địa danh du lịch nào nữa? Đừng ngần ngại để lại bình luận để Tây Nguyên AZ hỗ trợ nhanh nhất nhé.

Nguồn tham khảo trong bài: