Hang động Chư Bluk, hang núi lửa dài nhất Đông Nam Á

Giới thiệu hang động Chư Bluk

Hang động Chư Blúk nằm trong quần thể hang động núi lửa Chư Blúk thuộc huyện Krông Nô – Đăk Nông. Nó được mệnh danh là hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á. Nơi đây thành địa điểm du lịch yêu thích dành cho những ai ham mê chinh phục với hơn 100 hang động lớn nhỏ.

Địa điểm Hang động Chư Bluk

hang dong chu bluk 1 - Hang động Chư Bluk, hang núi lửa dài nhất Đông Nam Á
Khám phá vẻ đẹp hang động Chư Bluk, Tây Nguyên. Nguồn ảnh: blog.traveloka.com

Hang động Chư Bluk hay còn được gọi là Hang núi lửa Chư B’luk, nằm thuộc xã Buôn Choah, huyện Krông Nô, tỉnh Đăk Nông. Nó cách thành phố Buôn Ma Thuột 40 km về phía Nam.

Đây là hang động núi lửa bazan còn hoang sơ, do các nhà khoa học Việt Nam và Nhật Bản phát hiện ra. Nó được xem là hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á (khoảng 25 km).

Trước đây đường đi vào có nhiều khó khăn. Chủ yếu là đường đất đỏ hay có ổ gà ổ voi. Những khi trời mưa đường lầy lội, sình bẩn. Muốn đến miệng hang động phía Buôn Choah, bạn phải đi bộ khoảng 2 km khá vất vả. Nhưng khi được đưa vào khai thác du lịch đã có sự đầu tư về đường xá, thuận lợi di chuyển hơn. Đến nay đường dễ đi hơn nhiều.

Vẻ đẹp hang động Chư Bluk

hang dong chu bluk 2 - Hang động Chư Bluk, hang núi lửa dài nhất Đông Nam Á
Cửa hang động Chư Bluk nhưng khó tiếp cận. Nguồn ảnh: blog.traveloka.com

Cái tên Chư Bluk được bắt nguồn theo tiếng gọi của dân tộc Ê đê. “Chư” là “núi”, “Bluk” có nghĩa là “cội nguồn”. Ý chỉ đây là ngọn núi khởi nguồn cuộc sống người dân nơi đây.

XEM THÊM  Vì sao Tòa Giám mục Kon Tum là địa điểm du lịch không thể bỏ qua?

Như đã nói trên thì hang động Chư Bluk là cụm hang động có hơn 100 hang nhỏ dài và lớn. Các hang này phân chia rải rác khắp nơi. Đây cũng là nơi trú ngú đông đúc của loài dơi.

Từ bên ngoài nhìn vào sẽ thấy miệng hang là một mảng trần bị sụp xuống. Nơi này còn chưa có sự can thiệp nhiều của con người nên ngay từ cửa hang đã phủ kín rêu và thảm thực vật tự nhiên. Men theo lớp đá, con đường nhỏ đi sâu vào hang sẽ thấy mùi ẩm ướt càng nồng hơn. Trong hang là một thế giới dường như tách biệt hẳn bên ngoài.

Bao trùm là sự ẩm ướt, thiếu ánh sáng, mát mẻ trái ngược không khí nóng bức ngoài cửa hang. Không gian yên tĩnh cùng với ánh sáng duy nhất từ cửa hang, mọi thứ trở nên lạ thường.

Càng đi sâu vào sẽ thấy dấu vết của núi lửa để lại rõ hơn với những nhũ đá trong hang. Không gian yên ắng, tĩnh lặng, thiếu ánh sáng, tăng cường mọi giác quan của con người. Chỉ là tiếng nước nhỏ giọt thôi cũng đủ vang vọng khiến ta bất ngờ.

Càng đi sâu trong hang, càng có cảm giác như đang lạc vào một mê cung kì bí, bí ẩn. Không biết điều gì đang chờ chúng ta sau bước đi. Nó mang lại cảm giác khá kích thích cho những ai ưa thích điều mới mẻ. Nhưng với những ai thần kinh yếu và nhất là không có người dẫn đường, tốt nhất không nên đi quá sâu.

XEM THÊM  Thung lũng tình yêu Đà Lạt đẹp lãng mạn

Những lưu ý khi đi khám phá hang động Chư Bluk

hang dong chu bluk 3 - Hang động Chư Bluk, hang núi lửa dài nhất Đông Nam Á
Đi sâu bên trong hang động Chư Bluk lạnh lẽo và thiếu sáng. Nguồn ảnh: blog.traveloka.com
  • Vì nó là núi lửa tuy đã tắt nhưng khí hậu đây nóng hơn mặt bằng chung. Do đó chuẩn bị trước nhiều nước để tránh bị choáng ngợp vì nhiệt độ cao.
  • Đường đi vào mất một ngày nên chuẩn bị đồ mang vào phù hợp.
  • Ở đây có rất nhiều hang nên cần có người địa phương dẫn đi. Tự đi sẽ thời gian và công sức hơn.
  • Hang núi lửa chỉ dành cho ai thực sự thích khám phá. Nếu các bạn chưa đi du lịch kiểu này sẽ khá mệt và mất sức. Nên chuẩn bị kế hoạch rèn thể lực khi có ý định chinh phục hang động Chư Bluk.
  • Chú ý khi đi nên đủ dụng cụ y tế, đồ tránh nắng, nước, thức ăn vì trong hang không có chỗ bán.
  • Khám phá hang động nên mang theo đèn pin loại mũ đội đầu.
  • Chỉ nên đi tham quan hang động Chư Bluk trong ngày, không nên ngủ qua đêm.

Hang động Chư Bluk là địa điểm dã ngoại tìm hiểu về địa chất và lịch sử rất thú vị. Được phát hiện từ năm 2014, là địa điểm hoang sơ tự nhiên khá thú vị. Nếu yêu thích du lịch khám phá đừng chần chờ nữa. Hãy lên kế hoạch chinh phục hang động Chư Bluk, Tây Nguyên ngay thôi.