Ga xe lửa phố núi Đà Lạt cổ kính và hấp dẫn

Ga xe lửa phố núi Đà Lạt là một trong số ít nhà ga cổ kính nhất. Hiện nay, ga không còn hoạt động vận chuyển hành khách mà được đưa vào khai thác du lịch. Đến thăm quan và trải nghiệm du lịch bằng xe lửa là sự lựa chọn của nhiều du khách khi đến Đà Lạt. Chúng ta cùng tìm hiểu tất cả những thông tin liên quan đến nhà gà đặc biệt này bên dưới.

Tổng quan về gà xe lửa Đà Lạt

Mọi người hay gọi ngắn gọn là Ga Đà Lạt, đây là nhà ga tàu hỏa được xây dựng từ thời Pháp thuộc. Hiện nay, nhà ga được nhà nước công nhận là di tích lịch sử văn hóa quốc gia. Dưới đây là lịch sử hình thành, xây dựng cũng như đặc điểm kiến trúc của nhà ga.

Lịch sử hình thành

Ga Đà Lạt được người Pháp khởi công xây dựng vào năm 1932 và hoàn thành vào năm 1938. Đây là đầu mối giao thông tuyến đường sắt Phan Rang đi Đà Lạt dài 84km thời bấy giờ.

ga xe lua pho nui da lat 1 - Ga xe lửa phố núi Đà Lạt cổ kính và hấp dẫn
Nhà ga là điểm đến du lịch nổi tiếng – nguồn: dulichtoday.vn

Nhiều loại hàng hóa và cả du khách đều theo tuyến này để đi lại giữa các nơi. Nhưng đến thời kỳ Mỹ xâm lược, nhà ga chủ yếu phục vụ cho việc vận chuyển thiết bị chiến tranh.

Đến năm 1972, quân giải phóng cắt đứt tuyến đường này và nhà ga tạm ngừng hoạt động. Năm 1975 đất nước hoàn toàn giải phóng.

Tuyến đường sắt kéo tiếng còi đầu tiên vào đúng ngày sinh nhật Bác Hồ. Đánh dấu sự hoạt động trở lại của ga xe lửa phố núi Đà Lạt. Cho đến những năm gần đây, tuyến đường sắt và nhà ga xuống cấp, không còn đáp ứng được hoạt động vận chuyển.

Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng giao thông đã phát triển mạnh mẽ. Vai trò vận chuyển của nhà ga không còn quan trọng. Vì thế Đà Lạt đề xuất đưa địa điểm này vào phát triển du lịch.

Từ đó, nhà ga bước qua một vai trò mới hết sức quan trọng. Mỗi năm, nơi đây đón hàng triệu lượt khách đến tham quan và trải nghiệm.

ga xe lua pho nui da lat 2 - Ga xe lửa phố núi Đà Lạt cổ kính và hấp dẫn
Nhà ga được xây dựng từ thời Pháp thuộc – nguồn: vnexpress.net

Mô tả kiến trúc

Nhà ga được thiết kế theo phong cách kiến trúc độc đáo với ba mái hình chóp. Đó là hình ảnh cách điệu của ba đỉnh núi Langbiang hoặc cũng có thể là nhà rông của Tây Nguyên.

Nhà ga có chiều dài 55,6m, cao là 11m và chiều ngang là 11,4m. Phía trước nhà ga có mặt đồng hồ rất to, dùng để ghi thời gian mà bác sĩ Yersin phát hiện ra Đà Lạt. Chi tiết này mang hơi thở Pháp cổ điển rất rõ.

Tuyến đường sắt của nhà ga dài 84km và có 16km là đầu máy răng cưa độc đáo. Nhà ga ở vị trí rất cao, vì thế tuyến đường sắt được thiết kế chui qua rất nhiều hầm băng núi.

Hiện tại, ga Đà Lạt đạt được khá nhiều kỷ lục như nhà ga cao nhất, cổ nhất, lâu đời nhất, độc đáo và đẹp nhất. Bên cạnh đó, đây cũng là đầu tàu chạy bằng hơi nước duy nhất ở Đà Lạt.

Tham quan ga xe lửa phố núi Đà Lạt

Du khách đến Đà Lạt rất hay chọn ga làm địa điểm tham quan và trải nghiệm. Dưới đây là một số kinh nghiệm tham khảo hữu ích.

Thời gian

Các bạn có thể tham quan địa điểm này vào bất cứ thời điểm nào trong năm. Vì dù trời mưa hay trời nắng cũng không có trở ngại tham quan nào cả. Mỗi thời điểm, nhà ga lại phô diễn ra những vẻ đẹp riêng cuốn hút.

ga xe lua pho nui da lat 3 - Ga xe lửa phố núi Đà Lạt cổ kính và hấp dẫn
Bạn có thể tham quan nơi này vào bất cứ mùa nào trong năm – nguồn: dulichkhampha24.com

Đường đi và giá vé

Nhà ga nằm ở địa chỉ số 1, Quang Trung, Phường 10,  Đà Lạt, cách trung tâm thành phố chỉ 5km. Để đến ga Đà Lạt, các bạn có thể thuê xe máy, đi taxi hoặc grab đều được.

Giờ mở cửa cho khách tham quan là từ 7h30 sáng đến 17 giờ chiều. Hiện nay, ga Đà Lạt bán vé vào cổng là 10k/người. Khi bạn vào trong mà muốn đi thăm quan bằng tàu hỏa thì sẽ mua vé riêng.

Trải nghiệm ga Đà Lạt

Vào trong nhà ga, bạn có thể tham quan kiến trúc, chiêm ngưỡng cảnh quan, chụp ảnh kỷ niệm. Trong đó cũng có cà phê ga tàu được trang trí hết sức chill. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể trải nghiệm du lịch bằng tàu hỏa.

Ga Đà Lạt có tuyến đường sắt hoạt động phục vụ du khách đó là Đà Lạt – Trại Mát dài 7km. Thông qua tuyến này, du khách có thể đến được 2 địa điểm du lịch khác là Trại Mát và chùa Linh Phước.

Vé một chiều là 72k/khách Việt và 150k/khách nước ngoài. Vé khứ hồi là 108-150k/khách Việt và 170k/khách nước ngoài.

ga xe lua pho nui da lat 4 - Ga xe lửa phố núi Đà Lạt cổ kính và hấp dẫn
Đến Đà Lạt thì nhớ đến điểm thú vị này nhé – nguồn: moccasinbendpark.org

Trên đây là tất cả các thông tin liên quan đến ga xe lửa phố núi Đà Lạt. Hy vọng rằng nó là nguồn tư liệu tham khảo bổ ích cho nhiều người. Đây là điểm tham quan hấp dẫn ở Đà Lạt, nếu bạn có cơ hội thì nhớ trải nghiệm nhé.

XEM THÊM  Nhà đày Buôn Ma Thuột - Chứng nhân lịch sử hào hùng ở Dak Lak