Đến làng voi Nhơn Hòa trải nghiệm cảm giác cưỡi voi ngắm cảnh

Có một địa điểm tham quan nổi tiếng mà khi đi du lịch Gia Lai bất kỳ du khách nào cũng không thể bỏ qua đó là làng voi Nhơn Hòa. Đây là bản làng vô cùng bình yên nằm giữa núi rừng Tây Nguyên hùng vĩ với nhiều hoạt động đặc sắc liên quan đến voi.

Làng voi Nhơn Hòa nằm ở đâu?

Làng voi Nhơn Hòa thuộc xã Nhơn Hòa, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai, cách thành phố Pleiku hơn 60 cây số về phía Nam. Truyền thống nuôi và thuần dưỡng voi rừng đã xuất hiện ở làng từ rất lâu.

Tại bản làng Nhơn Hòa, voi được thuần dưỡng, nuôi dạy từ đời này tiếp nối sang đời khác để phục vụ cho đời sống, sản xuất. Về sau, những chú voi này còn giúp mang đến cơ hội phát triển du lịch cho làng Nhơn Hòa.

lang voi nhon hoa hoat dong cuoi voi 1 - Đến làng voi Nhơn Hòa trải nghiệm cảm giác cưỡi voi ngắm cảnh
Hoạt động cưới voi được rất nhiều du khách yêu thích khi đến làng Nhơn Hòa (Ảnh: dulichtaynguyen.org)

Đôi nét về làng voi Nhơn Hòa

Voi ở Nhơn Hòa khác với voi ở Buôn Đôn đó là nó không phải được săn bắt ở rừng rồi về thuần dưỡng. Voi Nhơn Hòa được mua lại từ Buôn Đôn sau khi đã được thuần dưỡng để phục vụ sản xuất, kéo gỗ, chuyên chở hàng hóa.

Không giống với trâu, bò hay các loài gia súc, gia cầm được nuôi thả trong nhà, trong vườn hay trong chuồn. Voi ở Nhơn Hòa được nuôi cột trong rừng bằng xích sắt, không chuồng trại và tự đi kiếm ăn trong phạm vi dây xích cho phép. Khi người chủ có nhu cầu thì mới đến dẫn voi đi. 

Ngày thường, các chú voi sẽ làm nhiệm vụ chuyên chở hàng hóa. Đến mùa du lịch thì chúng lại trở thành một người bạn đường thân thiết, đưa du khách đi tham quan khắp bản làng. 

lang voi nhon hoa hoat dong cuoi voi 2 - Đến làng voi Nhơn Hòa trải nghiệm cảm giác cưỡi voi ngắm cảnh
Du khách sẽ ngồi trên lưng voi và được dao quanh làng để ngắm cảnh (Ảnh: daklak.vn)

Những trải nghiệm với các chú voi tại làng voi Nhơn Hòa

Đến với làng Nhơn Hòa, du khách sẽ được ngồi trên lưng voi và cứ thế được những chú voi dẫn đi thăm một vòng núi rừng. Cảm giác lắc lư, bồng bềnh trên lừng voi băng qua nhiều ghềnh, núi, con thác…sẽ vô cùng thú vị. 

Nhiều du khách cho rằng, ngồi trên lưng voi là địa điểm lý tưởng để khám phá rừng xanh, núi rừng bạt ngàn. Trước mắt bạn sẽ hiện lên vô số cảnh đẹp mà nếu đi bộ dưới đất sẽ rất khó khám phá.

Du khách sẽ dừng chân tại chân thác La Nhí – ngọn thác tự nhiên cao hơn 50m. Không khí ở đây vô cùng trong lành nên sẽ rất lý tưởng để du khách dùng bữa trưa, đắm mình trong làn nước mát lạnh, nghỉ ngơi và thư giãn dưới những tán cây.

Làng voi Nhơn Hòa và nguy cơ bị “khai tử”

Làng voi Nhơn Hòa giai đoạn trước năm 2001 rất thu hút khách. Vào thời gian đó, mỗi năm ngành du lịch Gia Lai đón hơn vài chục nghìn lượt khách với nửa số đó đều đi tour cưỡi voi ở Nhơn Hòa. Sau năm 2001, vì nhiều lý do mà hoạt động du lịch ở đây bị đình trệ và tour đi voi bị hủy bỏ. 

lang voi nhon hoa hoat dong cuoi voi 3 - Đến làng voi Nhơn Hòa trải nghiệm cảm giác cưỡi voi ngắm cảnh
Số lượng voi ở làng Nhơn Hòa hiện nay còn rất ít (Ảnh: daklak24h)

Khi tour cưỡi voi ở Nhơn Hòa bị đình trệ thì chủ voi bị thất thu và voi trở thành gánh nặng cho họ. Ngày nay, việc đồng, việc nhà hầu như đã có xe công nông thay voi, người dân không còn tự vào rừng lấy gỗ nữa nên dần dần không cần đến voi. 

Ngoài ra, diện tích rừng ngày càng bị thu hẹp cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sinh tồn của voi làng Nhơn Hòa. Nhiều gia đình nuôi voi đã cố bán tống bán tháo các chú voi đi và đến hiện nay thì hầu hết cả làng đã bán hết số voi họ nuôi đó giờ.

Ngày nay, làng voi Nhơn Hòa chỉ còn lại một số ít voi được duy trì mua từ Buôn Đôn, Đăk Lăk để phục vụ nhu cầu cưỡi voi ngắm cảnh của du khách. Dù thế nào đi chăng nữa thì chúng ta không thể phủ nhận được cảm giác ngồi trên lưng voi khám phá núi rừng là một trải nghiệm tuyệt vời. 

 

XEM THÊM  Hang động Chư Bluk, hang núi lửa dài nhất Đông Nam Á