Cưỡi voi Buôn Đôn đã dừng hoạt động?

Cưỡi voi Buôn Đôn là hoạt động được khá nhiều khách du lịch yêu thích. Voi Bản Đôn đã từng đi vào thơ ca sách báo và trở thành một hình ảnh thương hiệu ở đây. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, một số vụ việc không hay đã xảy ra. Điều này dẫn đến hoạt động cưỡi voi Buôn Đôn được quyết định ngừng hoạt động. Vậy tương lai của Buôn Đôn cùng những chú voi sẽ như thế nào?

Đôi nét về Buôn Đôn

Buôn Đôn là cách gọi của người Việt. Những người Lào trước kia sinh sống nơi đây quen gọi là Bản Đôn. Tuy nhiên, hiện nay thì Bản Đôn thực sự chỉ là một địa điểm du lịch thuộc xã Krông Na của huyện Buôn Đôn, tỉnh Đăk Lăk.

Buôn Đôn nổi tiếng với các hoạt động du lịch cùng với việc săn bắt và thuần dưỡng voi rừng. Cưỡi voi Buôn Đôn cũng được đưa vào hoạt động du lịch.

cuoi voi buon don 1 - Cưỡi voi Buôn Đôn đã dừng hoạt động?
Buôn Đôn nổi tiếng với những chú voi rừng – nguồn: vnexpress.net

Những chú voi

Huyện Buôn Đôn là địa phận của vườn quốc gia Yok Đôn, nơi bảo tồn nhiều loài sinh vật quý hiếm. Voi châu Á là một trong những loài trọng điểm được bảo tồn ở nơi đây.

Từ ngày xưa, người dân Buôn Đôn đã sống cùng những chú voi. Họ thuần hóa huấn luyện và làm bạn với chúng. Chắc hẳn ai cũng đã từng nghe bài hát “chú voi con ở Bản Đôn – chưa có ngà nên còn trẻ con…”.

cuoi voi buon don 2 - Cưỡi voi Buôn Đôn đã dừng hoạt động?
Voi được đưa vào hoạt động du lịch – nguồn: gody.vn

Trong lịch sử Việt Nam, chiến công của hai bà Trưng cũng gắn liền với những chú voi. Voi tuy to con lớn xác nhưng lại hiền hòa, chậm chạp và đôi lúc hài hước.

Đặc biệt là những chú voi con, chúng nó luôn vô tình khiến con người phải yêu thương.

Du lịch – cưỡi voi Buôn Đôn

Buôn Đôn có hệ sinh thái đa dạng, cảnh quan tươi đẹp và truyền thống thuần dưỡng voi rừng. Bên cạnh đó, nền văn hóa của người dân bản địa cũng vô cùng đặc sắc.

Những yếu tố này hội tụ đủ để tạo nên một Buôn Đôn với tiềm năng phát triển du lịch rất lớn. Hầu hết những du khách muốn đến Tây Nguyên để xem những chú voi.

cuoi voi buon don 3 - Cưỡi voi Buôn Đôn đã dừng hoạt động?
Hoạt động cưỡi voi có nhiều bất cập – nguồn: bmt47.com

Những năm gần đây, nền kinh tế Buôn Đôn cùng đời sống người dân phát triển vượt bậc phần lớn nhờ vào du lịch. Tuy nhiên, người ta có câu “thịnh cực tất suy”, điều gì cũng đúng với câu nói này.

Người dân Buôn Đôn có phần hơi lạm dụng những chú voi trong du lịch. Đó là hoạt động cưỡi voi Buôn Đôn được quảng cáo rầm rộ cho du khách. Những chú voi bị xem như vật cưỡi, làm việc quá sức.

Truyền thống sống hài hòa với voi và xem voi là bạn đang có nguy cơ bị mai một.

Biến cố xảy đến

Chuyện gì đến ắt sẽ đến. Dạo gần đây có nhiều vụ du khách bị thương khi cưỡi voi. Trong đó có nguyên nhân khách quan và chủ quan.

Theo nghiên cứu của chuyên gia, khi phải làm việc vất vả, voi sẽ có những tâm sinh lý bất thường.

Chẳng hạn như có một chú voi đực đã húc một chú voi cái đang chở người. Du khách từ trên lưng voi rớt xuống đã bị chấn thương và hoảng loạn. Hay là có một người đàn ông bị voi quật ngã chết.

cuoi voi buon don 4 - Cưỡi voi Buôn Đôn đã dừng hoạt động?
Hình thức du lịch cưỡi voi được bãi bỏ – nguồn: baodantoc.vn

Ban quản lý du lịch Buôn Đôn nhận thấy tiềm ẩn nguy cơ từ hình thức cưỡi voi nên đã cho tạm dừng. Hay như ở bên nước Thái Lan láng giềng, có chú voi bị say nắng kiệt sức mà chết.

Chuyện này dấy lên một làn sóng phản đối ngược đãi, lạm dụng voi để làm du lịch. Voi châu Á là một loài đang được bảo tồn, vì thế con người cần phải bảo vệ và chăm sóc chúng.

Hình thức cưỡi voi Buôn Đôn rõ ràng cho thấy sự bất cập trong mục tiêu chung này. Ở Việt Nam và nhiều nơi trên thế giới đồng loạt đưa ra quyết định cấm cưỡi voi.

Đây có lẽ là một dấu hiệu tốt cho cuộc đời những chú voi tội nghiệp của chúng ta.

Tương lai nào cho Bản Đôn và những chú voi?

Thế nhưng, nếu hoạt động cưỡi voi được bãi bỏ thì Buôn Đôn làm thế nào để mưu sinh kiếm sống? Vì có thể nói cưỡi voi là một trong những hoạt động chính giúp thu hút du khách đến với buôn làng.

Điều này cần dựa vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ của chính quyền và người dân địa phương.

Buôn Đôn vẫn còn có đó nhiều địa điểm và hình thức du lịch hấp dẫn khác. Chẳng hạn như cầu treo Buôn Đôn, khám phá nhà rông, thăm mộ vua voi, vườn cảnh Trohbư.

Ngoài ra, dừng cưỡi voi không phải là xóa bỏ hình ảnh voi ra khỏi du lịch Buôn Đôn. Thay vì vào đó, chúng ta đổi qua những hình thức giao lưu khác nhân văn hơn.

cuoi voi buon don 5 - Cưỡi voi Buôn Đôn đã dừng hoạt động?
Buôn Đôn còn có nhiều thắng cảnh đẹp – nguồn: mydaklak.vn

Các hoạt động như tắm, cho ăn, vút ve, nói chuyện, chụp ảnh,… rất thích hợp. Du khách có thể trải nghiệm cảm giác khác lạ mà voi cũng được vui vẻ và an toàn.

Nói tóm lại cưỡi voi Buôn Đôn là một hình thức du lịch đã đi vào quá khứ. Và chúng ta cũng nên cho nó trở thành quá khứ triệt để. Voi là động vật cần được bảo vệ và chăm sóc, không phải để bóc lột. Hy vọng rằng những bạn yêu quý voi sẽ có cơ hội đến Buôn Đôn giao lưu với chúng.

XEM THÊM  Món thịt rừng Tây Nguyên - Đặc sản Tây Nguyên hấp dẫn bậc nhất