Cột mốc biên giới tại Tây Nguyên – cột mốc ba biên

Cột mốc biên giới tại Tây Nguyên có ý nghĩa hết sức quan trọng. Đây cũng là nơi lui tới thường xuyên của các phượt thủ, tín đồ xê dịch. Nhiều người gọi nó với cái tên là cột mốc ba biên Kon Tum. Chúng ta cùng tìm hiểu về cột mốc này trong bài viết bên dưới. Mời các bạn cùng theo dõi.

Giới thiệu khái quát

Đầu tiên, chúng ta sẽ tìm hiểu về những kiến thức cơ bản. Đó là lịch sử hình thành, kiến trúc và ý nghĩa của cột mốc ba biên.

cot moc bien gioi tai tay nguyen 1 - Cột mốc biên giới tại Tây Nguyên - cột mốc ba biên
Cột mốc nằm ở tỉnh Kon Tum Tây Nguyên – nguồn: diadiemdulich.com

Lịch sử hình thành

Cột mốc ba biên được xây từ năm 2007-2008. Nó nằm trên một đỉnh núi có độ cao hơn 1000m so với mặt nước biển. Cột mốc là điểm phân biệt biên giới ba nước. Trong đó, phía Việt Nam là xã Bờ Y, Ngọc Hồi, Kon Tum.

Phía Lào là tỉnh Attapư, phía Campuchia là tỉnh Ratanakiri. Cột mốc ba biên được xây dựng gần ngã ba Đông Dương. Ngã ba nổi tiếng vang dội trong chiến tranh.

Mọi người thường ví von “một con gà gáy, cả ba nước cùng nghe” khi đề cập tới nơi này. 

Đặc điểm kiến trúc

Cột mốc ba biên được làm bằng đá hoa cương, nặng 900kg và có hình trụ tam giác. Mỗi bề mặt hướng về phía quốc gia mỗi nước và có gắn quốc huy trang trọng.

Ngoài ra, trên mỗi bề mặt còn có ghi chữ của từng quốc gia bằng màu đỏ. Nội dung là năm cắm mốc cùng tên quốc gia đó.

Trên mảnh đất Việt Nam, cột mốc ba biên A Pa Chải là cái đầu tiên. Cột mốc tại Kon Tum này là cái thứ 2 cùng ghi danh ba nước.

cot moc bien gioi tai tay nguyen 2 - Cột mốc biên giới tại Tây Nguyên - cột mốc ba biên
Cột mốc được xây vào năm 2007 – nguồn: kontum.gov.vn

Ý nghĩa tồn tại của cột mốc biên giới tại Tây Nguyên

Cột mốc ba biên ra đời với mục đích chính là phân chia biên giới cho 3 nước Đông Dương. Cột mốc biểu thị cho tinh thần hợp tác, hòa bình cùng phát triển của các quốc gia.

Bên cạnh đó, nó cũng được xem như là một dấu ấn lịch sử, là cột mốc đánh dấu chủ quyền. Nơi để tưởng nhớ những người anh hùng ngã xuống, hy sinh mình để bảo vệ biên giới quốc gia.

Hàng năm, các hoạt động về nguồn được tổ chức tại đây. Ngoài ra, một ý nghĩa hết sức to lớn của cột mốc ba biên nữa là giá trị du lịch. Những năm này, có rất nhiều đoàn khách đã ghé thăm cột mốc ba biên.

Điều này mang lại nhiều nguồn thu cho người dân bản địa. Có thể nói, cột mốc biên giới này mang trên mình nhiều ý nghĩa. Du khách đến Đăk Nông thì rất hay chọn địa điểm này để tham quan, chiêm ngưỡng.

cot moc bien gioi tai tay nguyen 3 - Cột mốc biên giới tại Tây Nguyên - cột mốc ba biên
Ngã Ba Đông Dương cũng ở gần đó – nguồn: hinhanhkontum.maytinhhtl.com

Du lịch cột mốc ba biên Kon Tum

Khi đi du lịch ở cột mốc ba biên, chúng ta cần chú ý điều gì? Dưới đây là một số thông tin cần thiết:

Thời gian

Các bạn muốn đi đến đây vào lúc nào trong năm cũng được. Vì cột mốc luôn nằm ở đó, không biến không đổi.

Có chăng sự đổi thay là khung cảnh quanh đó. Điều làm nên sự cuốn hút của cột mốc biên giới tại Tây Nguyên còn là vườn hoa dã quỳ khoe sắc. Vườn hoa được trồng bởi đội ngũ lính biên phòng ở đây.

Mùa hoa nở khoảng độ tháng 11, trước dịp tết đến xuân về. Nếu các bạn muốn thăm cột mốc kết hợp với chụp ảnh hoa dã quỳ thì có thể đi vào những tháng này.

Ngoài ra, mùa khô nắng ráo cũng rất thích hợp để đi. Lúc này đường đi khô ráo và tiện lợi để di chuyển.

cot moc bien gioi tai tay nguyen 4 - Cột mốc biên giới tại Tây Nguyên - cột mốc ba biên
Bạn sẽ có một niềm tự hào khó tả khi đến thăm nơi này – nguồn: wanderlusttips.com

Đường đi

Cách đi đến cột mốc không khó, các bạn đến thành phố Kon Tum, men theo quốc lộ về phía Tây Bắc 80km. Đấy là địa phận cửa khẩu Bờ Y. Đây là nơi có cột mốc biên giới ba nước.

Bạn có thể hỏi người dân địa phương để biết đường tới đó. Các bạn cũng lưu ý là mình cần xin phép biên phòng trước khi lên cột mốc nhé.

Làm gì ở cột mốc ba biên?

Lên cột mốc thì làm gì? Tất nhiên việc đầu tiên bạn không thể bỏ qua đó chính là quan sát. Bạn sẽ được chiêm ngưỡng cột mốc đá hoa cương sang trọng, xem những quốc huy và quốc ngữ của ba nước.

Bạn cũng có thể ngắm nhìn quan cảnh quanh đó, tưởng nhớ về anh hùng liệt sĩ Việt Nam. Chắc chắn rằng khi đến đây, niềm tự hào dân tộc và lòng yêu nước của bạn sẽ trỗi dậy mãnh liệt.

Ngoài ra, hoạt động không thể thiếu nữa đó chính là chụp ảnh kỷ niệm với cột mốc, với hoa cỏ,…

cot moc bien gioi tai tay nguyen 5 - Cột mốc biên giới tại Tây Nguyên - cột mốc ba biên
Đến Kon Tum thì ghé thăm cột mốc huyền thoại này nhé – nguồn:  xukien.com

Trên đây là bài viết về cột mốc biên giới tại Tây Nguyên. Nếu bạn đến Kon Tum thì đừng quên nơi này nhé. Các bạn sẽ biết thêm nhiều điều và có nhiều cảm xúc khó tả khi đến nơi này. Hy vọng cột mốc ba biên sẽ sớm được chào đón các bạn.

 

XEM THÊM  Vì sao Tòa Giám mục Kon Tum là địa điểm du lịch không thể bỏ qua?