Chiêm ngưỡng những hình ảnh cồng chiêng Tây Nguyên đẹp hút hồn

Văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên đã được UNESCO công nhận là Kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể nhân loại. Loại hình văn hóa này thể hiện được tâm hồn, tinh thần của người đồng bào miền núi nước ta. Cùng chúng tôi ngắm nhìn những hình ảnh cồng chiêng Tây Nguyên đẹp nhất cũng như ý nghĩa của văn hóa này. 

Nguồn gốc của cồng chiêng Tây Nguyên 

Cồng chiêng là nhạc cụ làm từ hợp kim đồng, có thể pha thêm vàng, bạc hoặc đồng đen. Văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên trải dài xuyên suốt 5 tỉnh là Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Nông và Lâm Đồng. 

Đến tận bây giờ, người ta vẫn chỉ có thể ước tính rằng cồng chiêng đã có mặt ở vùng núi rừng hùng vĩ này hàng nghìn năm trước qua các câu chuyện cổ tích của người nơi đây. Ngoài ra chưa hề có một tài liệu chính thức nào nói về thời gian ra đời chính xác của cồng chiêng. 

hinh anh cong chieng tay nguyen 2 - Chiêm ngưỡng những hình ảnh cồng chiêng Tây Nguyên đẹp hút hồn
Cồng chiêng được xem như là hậu duệ của đàn đá (Ảnh: y.u.f.a.m.s)

Cồng chiêng được xem là hậu duệ của đàn đá. Trước kia, người cổ đã biết dùng các loại khí cụ đá như: chiêng đá, cồng đá…rồi đến thời kỳ đồ đồng thì chiêng đồng xuất hiện. Cồng chiêng từ xưa đã được đánh lên trong các dịp như: xuống đồng, mừng lúa mới, lễ mừng cơm mới, lễ đâm trâu, lễ thổi tai cho trẻ sơ sinh…với mục đích kết nối cộng đồng. 

Theo nghiên cứu thì giai đoạn đầu thế kỷ 19 đến đầu thế kỷ 29 là thời kỳ cồng chiêng  Tây Nguyên phát triển hưng thịnh nhất. Cũng trong giai đoạn này, người ta đã tìm ra được các lò đồng, lò sắt của người cổ Tây Nguyên. 

Ý nghĩa của văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên 

Khi nhìn thấy những hình ảnh cồng chiêng Tây Nguyên, chúng ta sẽ cảm nhận được sự đại diện cho bản sắc văn hóa của các dân tộc vùng Tây Nguyên. Người đồng bào nơi đây quan niệm rằng mỗi chiếc cồng, chiếc chiêng đều ẩn chứa một vị thần và chiếc cồng chiêng càng cổ thì quyền lực của vị thần càng cao. 

hinh anh cong chieng tay nguyen 3 - Chiêm ngưỡng những hình ảnh cồng chiêng Tây Nguyên đẹp hút hồn
Mọi lễ hội của người Tây Nguyên đều không thể thiếu cồng chiêng (@Ảnh: vietnamarabicgate)

Cồng chiêng được sử dụng trong nhiều nghi lễ quan trọng để thể hiện cho sự giàu có của mỗi gia đình và khi tiếng cồng chiêng vang lên thì có nghĩa đồng bào Tây Nguyên đang kết nối với nhau cũng như đến các đấng thần linh. 

Văn hóa cồng chiêng có một ý nghĩa rất thiêng liêng trong đối với đồng bào Tây Nguyên. Nó giúp họ cảm nhận được họ đang sống trong một không gian đậm chất tâm linh và thanh cao. Không những vậy, khi tiếng cồng chiêng vang lên thì nó tạo một âm thanh gắn kết mang một cảm xúc rạo rực cũng như tạo nên sức mạnh đoàn kết của toàn buôn làng. 

Cách đánh cồng chiêng Tây Nguyên

Người Tây Nguyên sẽ đánh cồng chiêng theo hai cách đó là: đánh bằng cùi hoặc bằng cườm tay. Dùi chiêng cũng có hai loại đó là dùi cứng và dùi mềm. Dùi cứng được làm từ nhánh gỗ khô, dùi mềm làm từ gốc cây dứa khô hoặc gỗ và bọc lớp vải bên ngoài.

hinh anh cong chieng tay nguyen 1 - Chiêm ngưỡng những hình ảnh cồng chiêng Tây Nguyên đẹp hút hồn
Cồng chiêng đã xuất hiện từ rất lâu đời (Ảnh: Bảo Hưng)

Khi sử dụng dùi mềm thì âm tạo ra sẽ tròn và ngân vang còn dùi cứng thì sẽ phát ra âm thanh sắc nhọn, chúng ta có thể nghe rõ tiếng va chạm của kim khí và trông rất mãnh liệt. Khi đánh cồng bằng cườm tay thì chúng ta sẽ nghe được âm thanh bí ẩn, xa xăm. 

Tay phải người ta sẽ dùng cùi hoặc cườm tay kích vào mặt chiêng sao cho phát ra âm thanh. Tay trái thì lúc chặn mặt chiêng, lúc lại rời khỏi mặt chiêng sao cho thật hài hòa với tay phải để tạo nên âm chiêng hoàn hảo. 

hinh anh cong chieng tay nguyen 45 - Chiêm ngưỡng những hình ảnh cồng chiêng Tây Nguyên đẹp hút hồn
Đàn ông đánh cồng chiêng, phụ nữ thì nhảy múa (Ảnh:daklak24h.com.vn)

Mỗi thành viên tham gia vào dàn chiêng sẽ giữ một vị trí với cao độ và tiết tấu khác nhau. Cái khó đó là họ phải nắm được thời gian gõ chiêng chính xác sao cho đúng giai điệu, âm sắc. Một bản nhạc cồng chiêng được xem là hoàn hảo khi nó được phối hợp nhịp nhàng vào tạo được sự hào hứng cho mọi người trong dàn chiêng. 

Những hình ảnh cồng chiêng Tây Nguyên mà chúng tôi vừa chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn phần nào hình dung được về nét văn hóa đặc sắc này. Nếu có dịp ghé thăm vùng đất núi rừng hùng vĩ này, đừng quên bỏ qua cơ hội giao lưu, đốt lửa và đánh cồng chiêng với người bản địa nhé.

 

XEM THÊM  Ấn tượng với những hình ảnh núi rừng Tây Nguyên tuyệt đẹp và nên thơ

 Share Tweet Pin Share